Hồng trà là thức uống giải khát phổ biến. Thế nhưng ít ai biết được rằng hồng trà có tính ‘nóng’. Thế nhưng bạn nên biết là tính ‘nóng’ của hồng trà không như bạn nghĩ đâu.

Khi chúng ta ăn uống thì hay nghe cụm từ ‘nóng’ và ‘mát’ Một số loại thực phẩm sẽ có tính ‘nóng’. Và ngược lại, một số loại thực phẩm có tính ‘mát’. Chẳng hạn như gừng có tính nóng. Vì khi ăn gừng hoặc uống trà gừng chúng ta sẽ thấy ấm hết cả người. Còn một số loại trái cây như dưa hấu chẳng hạn, thì lại có tính mát. Vì khi ăn dưa hấu thì chúng ta có cảm giác được giải nhiệt.

Đối với trà thì trà xanh thường sẽ có tính mát. Còn hồng trà thì lại có tính ‘nóng’. Vì trà xanh là loại trà không được lên men. Còn hồng trà thì đã được lên men. Trong văn hoá của Trung Quốc thì họ hay uống trà xanh vào mùa nóng để giải nhiệt. Còn đến mùa đông thì họ hay uống trà đã được lên men như hồng trà để ấm cơ thể.

Khi đọc đến đây thì bạn sẽ nghĩ là bạn sẽ bỏ uống hồng trà. Vì bạn lo là sẽ nóng trong người. Thậm chí là mụn nhọt. Thế nhưng bạn sẽ mắc sai lầm khi ngưng uống hồng trà. Vì tính ‘nóng’ của hồng trà mang lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng.

Tại sao hồng trà lại ‘nóng’?

Uống hồng trà có cảm giác nóng vì loại trà này tăng cường quá trình chuyển hoá năng lượng. Khi chúng ta ăn thức ăn thì cơ thể sẽ chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng.

Khi chúng ta uống hồng trà thì loại trà này sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa năng lượng. Thế nên bạn sẽ có cảm giác ‘nóng’ trong người.

Khi đọc đến đây bạn sẽ lo ngại cho sở thích uống hồng trà của mình. Tuy nhiên, tính ‘nóng’ này của hồng trà không hề có hại. Mà còn mang lại lợi ích rất lớn. Lợi ích đó chính là giảm cân.

Khác với trà xanh thì hồng trà thúc đẩy các vi khuẩn có lợi cho ruột phát triển. Một trong số đó là Pseudobutyrivibrio. Đây là một loại vi khuẩn giúp tăng cường quá trình trao đổi chất. Giúp cơ thể bạn thon gọn hơn. Ngoài ra hồng trà còn hạn chế một số loại vi khuẩn liên quan đến béo phì phát triển. Qua đó giúp bạn kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.

Mặc dù có tính ‘nóng’ nhưng hồng trà lại rất có ích cho việc giảm cân.

Hồng trà và sữa

Hồng trà và sữa là một sự kết hợp phổ biến. Thế nhưng nếu bạn ngại nóng thì không nên thêm sữa hay đường vào trà. Như sữa thì hạn chế cơ thể bạn hấp thụ các thành phần chống oxy hoá tốt có trong trà. Còn đường thì có rất nhiều tác động không tốt cho sức khoẻ. Chẳng hạn như béo phì, bệnh tim mạch, mụn, tiểu đường…

Thay vì dùng đường thì bạn nên dùng chanh và mật ong. Chanh giúp chúng ta hấp thụ các thành phần chống oxy hoá của trà tốt hơn. Còn mật ong rất tốt cho đường ruột.

Gửi bình luận