Trị nám sau sinh: những điều bạn cần nên biết

Nếu bạn đã nhận thấy vết nám, màu nâu, các mảng da trên trán, môi trên và má, đó là vết nám da, hoặc làm sạm da khi mang thai. Và 50 đến 75 phần trăm các bà mẹ tương lai có được cái gọi là mặt nạ mang thai này. ‘ để tìm hiểu nguyên nhân gây ra triệu chứng da khi mang thai này và bạn có thể làm gì để ngăn chặn nó trở nên tồi tệ hơn.

Tại sao những mảng nám này xuất hiện trên khuôn mặt của tôi?

Nội tiết tố của bạn giúp kích thích tế bào tạo hắc tố hoạt động mạnh, các tế bào tạo ra sắc tố trong da, để bơm quá nhiều melanin, theo bác sĩ Wu. Nhưng nó không chỉ là hoóc môn mà đáng trách lần này. Nghiên cứu gần đây cho thấy các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời và tiếp xúc với nhiệt cũng có thể ảnh hưởng đến nám của bạn, Tiến sĩ Wu giải thích.

Vậy còn các vết rạn trên bụng thì sao?

Các vết rạn đó được gọi là linea nigra. Đó không phải là nám nám, nhưng nó được gây ra bởi sự kích thích nội tiết tố tương tự. Giống như đôi khi chúng làm trên khuôn mặt của bạn, các tế bào sắc tố da trên cơ thể bạn sản sinh ra nhiều melanin. Một số phụ nữ có thể nhận thấy một vùng da sẫm màu trên quầng vú, ở các nếp gấp của da hoặc ở những nơi có ma sát giống như dưới cánh tay hoặc giữa hai đùi, bác sĩ Wu nói.

XEM NHIỀU:  Uống hồng trà có nóng không? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên

Khi nào nám bắt đầu và kéo dài bao lâu?

Nám có thể bắt đầu trong ba tháng đầu và tiếp tục trong suốt thai kỳ. Nhưng đừng lo lắng: Đối với hầu hết phụ nữ, bóng tối mờ dần sau khi sinh hoặc sau khi cho con bú. Nếu nó vẫn tồn tại, có những lựa chọn điều trị có sẵn.

Có cách nào ngừa hoặc trị nám không?

Theo Haley, bạn có thể thay đổi di truyền hoặc nội tiết tố của bạn, vì vậy bạn có thể tránh nám. Nhưng có nhiều cách để giữ cho nó không bị tối hơn nữa. Bác sĩ Wu khuyên bạn nên siêng năng sử dụng kem chống nắng với SPF 30-50. Cô gợi ý kem chống nắng khoáng chất kẽm hoặc titan cho bệnh nhân đang mang thai vì chúng không thấm vào da. Cô cũng khuyên bạn nên cố gắng hết sức để ở trong bóng râm và giữ mát nếu bạn làm việc bên ngoài hoặc sống trong khí hậu ấm áp. Và chế độ ăn nhiều thực phẩm giàu folate và kẽm cũng có thể giúp trị nám, theo bác sĩ Wu.

Trả lời