Trà xanh giúp có giúp chống được béo phì?

Theo một nghiên cứu gần nhất, uống trà xanh có thể xem là một biện pháp ngừa béo phì. Không chỉ riêng béo phì mà các triệu chứng đi kèm với bệnh này. Trà xanh làm được việt này đó là nhờ vào có những tác động tốt lên những loại vi khuẩn tốt trong đường ruột.

Ở khắp Việt Nam thì tỷ lệ trẻ em bị mắc béo phì ngày càng tăng cao. Lý do là kinh tế phát triển, nhiều gia đình có điều kiện chăm lo cho trẻ hơn. Ngoài ra thì các loại thực phẩm dễ gây béo phì như bánh kẹo, nước ngọt hay thức ăn nhanh. ngày càng rẻ và dễ mua.

Trà xanh giúp chống béo phì

Nghiên cứu trong quá khứ đã chỉ ra rằng trà xanh có thể giúp chống béo phì và viêm. Tuy nhiên, một số nghiên cứu trong số này còn mâu thuẫn lẫn nhau. Giáo sư Richard Bruno, tác giả chính của nghiên cứu mới, đã tìm ra câu trả lời chắc chắn hơn. Ông cho hay:

“Kết quả của các nghiên cứu về việc ngừa béo phì cho đến nay là đống lộn xộn. Một số nghiên cứu chứng minh được trà xanh có thể giúp giảm cân. Nhưng rất nhiều nghiên cứu khác cho thấy không có hiệu quả.”

Để điều tra, các nhà khoa học trong nghiên cứu mới này đã nghiên cứu trên chuột thí nghiệm. Trong 8 tuần, họ cho một nửa số chuột ăn chế độ ăn tiêu chuẩn và nửa còn lại ăn chế độ ăn nhiều chất béo để gây béo phì. Các nhà nghiên cứu đã trộn chiết xuất trà xanh vào một nửa số thực phẩm của mỗi nhóm.

XEM NHIỀU:  Đây là 2 lý do tại sao trà bắc tốt hơn cà phê

Sau 8 tuần, chiết xuất trà xanh dường như có tác dụng tốt. Cụ thể là những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo trộn với hợp chất trà xanh tăng cân ít hơn 20% so với những con chuột ăn chế độ ăn nhiều chất béo mà không có thêm trà xanh. Ngoài ra, những con chuột này còn có mức độ kháng insulin thấp hơn. Tức là có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thấp hơn.

Các hỗ trợ khác

Trong cùng nghiên cứu này thì các nhà khoa học còn khám pha ra một điều mới. Đó là trà xanh còn giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Trước giờ chúng ta cứ nghĩ là hệ tiêu hóa là chỉ để tiêu hóa thức ăn thôi. Mà đâu có biết rằng hệ tiêu hóa còn đóng vai trò cực kỳ quan trọng lên những bộ phận khác của cơ thể. Như béo phì chẳng hạn. Trà xanh cũng có sức ảnh hưởng rất lớn đến béo phì. Vì khi có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì bạn sẽ chuyển hóa năng lượng hiệu quả hơn. Đồng thời cảm giác đói cũng ít xuất hiện hơn.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học nhận thấy là trà xanh giúp thúc đẩy vi khuẩn tốt trong ruột phát triển. Những vi khuẩn này giúp bạn có một hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn. Và khi chúng phát triển thì chắc chắn bạn sẽ có một hệ tiêu hóa tốt.

XEM NHIỀU:  Uống hồng trà có nóng không? Câu trả lời sẽ khiến bạn ngạc nhiên

 

Trả lời