Trà Thái Nguyên là loại trà xanh nổi tiếng của Việt Nam. Đây là loại trà được trồng ở tỉnh Thái Nguyên. Ở nước ta thì mỗi vùng lại có một loại đặc sản riêng. Còn riêng ở Thái Nguyên thì trà xanh là loại đặc sản nổi tiếng của cả vùng.

Do là trà xanh nên trà Thái Nguyên giữ được rất nhiều thành phần từ lá trà tươi. Vì trà xanh là loại trà không lên men. Thay vì mất công mua lá trà tươi về nấu nước uống. Bạn có thể dùng lá trà khô vì lá trà khô giữ được lâu. Nếu bảo quản cần thẩn thì bạn có thể giữ trà đến hơn 1 năm.

Trà xanh như trà Thái Nguyên có chứa rất nhiều các hợp chất chống oxy hoá. Những hợp chất này mang lại rất nhiều lợi ích sức khoẻ cho người uống trà xanh thường xuyên. Chỉ cần google về trà xanh là bạn sẽ đọc được rất nhiều bài viết về trà xanh. Cũng như những khả năng của loại trà này.

Một trong những tác dụng mới được khám phá đó là khả năng ngừa nhồi máu cơ tim của trà xanh. Đây là thành quả của các nhà nghiên cứu đến từ Hội Tim Mạch Anh.

Theo các nhà nghiên cứu đến từ trường Đại Học Lancaster và Leeds thì. Trà xanh có thể giúp ngừa chứng nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Bằng cách ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch.

Chứng xơ vữa động mạch là hiện tượng khi mạch máu trở nên xơ cứng bởi các sang thương được gọi là mảng xơ vữa phát triển trong thành mạch máu. Qua thời gian, mảng xơ vữa có thể gây hẹp lòng mạch và làm hạn chế lưu lượng máu được lưu thông.

Nguy hiểm hơn, các mảng xơ vữa này có thể vỡ ra và trỗi theo dòng máu. Qua đó làm tổn thương mô cũng như các cơ quan bên dưới.

Một trong những nguyên dân gây ra mảng xơ vữa là một loại protein có tên là apolipoprotein A-1 (apoA-1). Các nhà nghiên cứu nhận thấy là EGCG có trong trà xanh có thể phá vỡ các các sợi tinh bột của apoA-1. Khiến các ‘sợi’ này nhỏ đi rất nhiều, và quá đó không thể làm tổn hại đến mạch máu.

Nghiên cứu cho thấy, việc uống trà xanh như trà Thái Nguyên thường xuyên sẽ giúp hạn chế phần nào sự hình thành của mảng xơ vữa. Qua đó góp phần hạn chéế nguy cơ đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim.

Trà Thái Nguyên chính gốc có sản lượng không cao. Thế nên khi mua loại trà này thì bạn cần tìm mua ở thương hiệu uy tín. Vì rất nhiều nơi dùng trà ở nơi khác nhưng lại đi đóng nhãn trà đến từ Thái Nguyên.

Nhìn chung thì trà xanh ở vùng nào cũng có tác dụng tốt. Nhưng trà đến từ Thái Nguyên thì không chỉ ngon. Mà còn chứa nhiều thành phần có ích cho sức khoẻ hơn những vùng khác.

 

Gửi bình luận